Trước lo lắng về tuổi thơ bị đánh cắp của Bella, bố mẹ em tự tin với chương trình học xen kẽ trò chơi giúp em hoàn toàn thoải mái trong khi học ngoại ngữ. 

Bella Devyatkina, 4 tuổi, đến từ Moscow (Nga) là bé gái hoạt bát, vô tư. Trong chương trình truyền hình mới đây ở Nga, Bella khiến ban giám khảo và hàng triệu khán giả ngỡ ngàng vì khả năng thông thạo 7 thứ tiếng. Video phần dự thi của Bella được đăng tải lên mạng và nhanh chóng khiến em nổi tiếng. 

Nhiều người băn khoăn, làm thế nào để đứa bé chỉ 4 tuổi học được nhiều ngôn ngữ như vậy trong thời gian ngắn, khi hầu hết mọi người phải vật lộn nhiều năm để thành thạo một ngoại ngữ?

Mẹ Bella, chị Yulia, nói rằng bố mẹ bắt đầu dạy tiếng Anh cho em lúc 2 tuổi. Nhận thấy Bella hứng thú và dễ dàng nắm bắt mọi thứ, họ quyết định từng bước bổ sung nhiều ngôn ngữ vào thời gian biểu của em.

Họ thuê những người bản địa chăm sóc và dạy ngôn ngữ mới, do đó trước khi được 3 tuổi rưỡi, Bella đã nói được thêm 2 ngôn ngữ. Trong 6 tháng tiếp theo, em làm chủ được 2 ngôn ngữ khác. 

Oddity Central ngày 24/10 dẫn lời Yulia Devyatkina cho biết, Bella hiện dành 6 tiếng mỗi ngày để học ngoại ngữ, từ 10h đến 13h, 17h đến 20h. Khi nghe điều này, nhiều người cáo buộc vợ chồng chị tước đi khoảng thời gian đẹp đẽ thời thơ ấu của Bella. Tuy nhiên, Yulia nhấn mạnh giờ học của Bella được thiết kế xen kẽ nhiều trò chơi và Bella thích thú khi tham gia. Bella không lo lắng bởi đang chơi chứ không phải đang học. 

de-noi-bay-thu-tieng-co-be-4-tuoi-hoc-sau-tieng-moi-ngay

Bố mẹ Bella dạy con học tiếng Anh từ 2 tuổi và lập kế hoạch để con nói đa ngôn ngữ. 

Trong khi thế giới sốc bởi khả năng phi thường của cô bé 4 tuổi, nhà tâm lý học người Nga Anna Semenovich nhắc mọi người nhớ rằng vào thế kỷ 19 ở đất nước này, trẻ em thuộc hoàng gia được phổ biến nhiều ngoại ngữ. Trước Cách mạng Nga, nếu một đứa trẻ của gia đình quý tộc không thể nói 3-4 ngôn ngữ trước tuổi lên 5-6, là một sự xấu hổ. Semenovich trả lời tờ Komsomolskaya Pravda: "5-6 ngôn ngữ từng là tiêu chuẩn cho một thanh niên có học trong thế kỷ 19 ở Nga".

Do vậy, nhà tâm lý cho rằng chúng ta chỉ có thể nói Bella Devyatkina có khả năng thật sự đặc biệt trong 15-20 năm. Cô lấy ví dụ về những thần đồng âm nhạc. Một số đứa trẻ có thính lực vượt trội và khả năng ca hát hơn người, nhưng khả năng này biến mất khi chúng lớn lên, hoặc vì giọng hát thay đổi, hoặc chỉ đơn giản là không còn hứng thú trong âm nhạc.

Theo Semenovich, để một đứa trẻ đạt được đầy đủ tiềm năng, cần rất nhiều yếu tố và điều kiện như giáo viên giỏi, môi trường sáng tạo, tình thương yêu và sự hỗ trợ. "Tôi muốn chúc cô bé nhiều may mắn, nhưng công chúng cần hiểu con đường trở thành thiên tài thật sự rất gian nan. Đó là lý do tại sao hầu hết thần đồng không đạt được đầy đủ tiềm năng của mình", cô nói.

Tuy nhiên, nhiều người tranh biện rằng Bella đã sớm thành thạo ngôn ngữ thuộc 3 nhóm khác nhau: Ấn - Âu (tiếng Nga, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Đức), Semit (Ả Rập), Hán - Tạng (Trung Quốc), trong đó các nhóm đều khác biệt, thiếu tương đồng về cấu trúc, do vậy khả năng này hoàn toàn đáng kinh ngạc.

Phiêu Linh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TuyenSinhVietNam.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google