Nghe tiếng Anh tốt là điều kiện cơ bản và tiên quyết để giao tiếp tự tin. Nếu nghe được thì khả năng giao tiếp của bạn đã là 70%, 30% còn lại nằm ở khả năng nói.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Quang chia sẻ câu chuyện giao tiếp với người bản xứ bằng tiếng Anh.

Trong một bữa trà, Quang hỏi người bạn cũng là học viên cũ: Những thắc mắc thường gặp nhất về tiếng Anh của mọi người là gì?

Người bạn trả lời thường thì nằm trong 2 câu hỏi. Một là “làm thế nào để nghe tiếng Anh tốt” và hai là “làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh tự tin”?

Đầu tiên, bạn cần hiểu nghe tiếng Anh tốt là điều kiện cơ bản và tiên quyết để giao tiếp tiếng Anh tự tin. Nghe được thì khả năng giao tiếp của bạn đã là 70%, 30% còn lại nằm ở khả năng nói.

Về mặt nghe, dù được điểm nghe TOEFL iBT rất cao trước khi sang Mỹ, Quang vẫn bị choáng ngợp khi thực sự phải sử dụng tiếng Anh. Nói chuyện với sinh viên quốc tế thì được, nhưng khi giao tiếp với sinh viên Mỹ (ở Michigan - nơi người Việt Nam rất ít) thì thường là thảm họa. Quang gần như hụt hơi khi giao tiếp với người Mỹ bản xứ. Cảm giác là không nghe được vì họ nói nhanh quá, và vì mình phát âm sai nhiều quá. Phát âm sai nên không nghe được.

Lúc đó, Quang cũng lâm vào tình trạng giống như hầu hết người học ở Việt Nam bây giờ: không nghe được, và không giao tiếp tự tin.

Phải mất tới 4 tháng, Quang mới bắt đầu cảm thấy đỡ hơn về khoản nghe. Nhưng cho tới vài năm sau, dù rất cố gắng, Quang vẫn cảm thấy chưa thể giao tiếp như người Mỹ.

Vấn đề lớn nhất của Quang khi mới sang Mỹ là phát âm. Mình phát âm sai nên người khác nói không hiểu. Điều này làm ảnh hưởng tới khả năng nghe. Và, do mình phát âm sai nên nói không được lưu loát mặc dù vẫn diễn đạt được, nhưng rất mất thời gian.

Sang Mỹ khoảng một năm, Quang may mắn gặp một giáo viên người Việt Nam ở Mỹ, chị dạy tiếng Anh được hơn 30 năm rồi, chị nói “nếu em ở Mỹ thêm nhiều năm thì sẽ có thể nói tiếng Anh như người Mỹ”.

Vậy, làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh tự tin?

Thứ nhất, mọi người cần học cách phát âm của người bản xứ. Hiểu cách phát âm, khả năng nghe của các bạn sẽ tăng đột biến. Nhiều người nghĩ học phát âm là để nói, Quang cho rằng, lợi ích lớn nhất của phát âm lại là nghe.

Thứ hai, mọi người cần phải tiếp xúc với tiếng Anh đủ nhiều để có thể hoàn thiện phát âm, tăng phản xạ, học cách diễn đạt… Sự tiếp xúc này càng thường xuyên càng tốt. Các bạn càng sử dụng tiếng Anh nhiều (với người bản xứ hoặc với giáo viên có trình độ tương đương người bản xứ), thì giao tiếp của các bạn càng tốt. 

Nguyễn Xuân Quang

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TuyenSinhVietNam.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google