Nói là điểm yếu của người học tiếng Anh qua sách và băng. Ở những nước mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ, việc cải thiện trình độ nói thật sự khó. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để bạn có thể đạt điểm 7 trong bài thi nói.

Phát âm là yếu tố quan trọng nhất trong khi nói. Nếu chủ đề nói hay, logic và thú vị, nhưng không ai hiểu bạn đang nói gì, bạn chắc chắc bị mất điểm. Tiếng Anh là sự kết hợp của nhiều ngôn ngữ nên bạn không thể học phát âm bằng cách ghi nhớ các quy luật.

bi-quyet-dat-70-thi-noi-ielts
 

Làm thế nào để phát âm đúng?

- Thứ nhất, hãy nghe và học cách người nói tiếng Anh bản xứ nói. Nghe có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nói. Bạn có thể tự sửa cho mình cách phát âm những từ cơ bản nếu nghe nhiều. Ngoài ra, nghe cũng giúp bạn học cách nhấn trọng âm và những từ quan trọng, nói chuyện một cách tự nhiên và thậm chí cách tổ chức lời nói của mình.

- Thứ hai, khi học một từ mới, bạn phải biết cách phát âm nó đầu tiên. Thông thường, cách mọi người học từ mới là xem lại và viết chúng ra nhiều lần. Nhưng bây giờ, để nâng cao kỹ năng nói và nghe, bạn phải nghe đi nghe lại cách phát âm.

- Thứ ba, đặt câu với từ mới. Mọi người đều có thể biết cách phát âm đúng các từ nhưng khi kết hợp chúng với nhau, họ không thể phát âm chính xác được nữa. Thậm chí, nếu họ làm được, câu nói nghe không được tự nhiên. Lý do là sự thiếu ngữ điệu. Nghe có thể giải quyết vấn đề này.

- Thứ tư, hãy thực hành phát âm mỗi tuần (3-4 lần/tuần) bằng cách đọc to một đoạn văn ngắn, sau đó đối chiếu với cách nói của người bản ngữ. Nhớ tra từ điển để biết cách phát âm đúng tất cả các từ quan trọng trong đoạn văn. Đọc cả đoạn từ từ và chính xác (chú ý đến âm cuối).

Sau đó, tăng tốc độ đọc trong mỗi câu và ghi âm lại. Nếu bạn nói nhanh đến mức độ nào đó và nghe lại không hiểu mình đang nói gì, hãy giảm tốc.

Để chuẩn bị cho bài thi nói IELTS, bạn cần luyện một số bài tập

- Đảm bảo là bạn biết các nguyên tắc cơ bản nhất trong phát âm như nguyên âm, phụ âm, cách nhấn trọng âm và ngữ điệu trong tiếng Anh. Hãy luyện phát âm tiếng Anh đến mức thành thục. Đây là nền tảng quan trọng để bạn có thể đạt điểm cao trong bài thi nói IELTS.

- Hãy chọn một chủ đề và đứng trước gương để luyện tập. Bạn nên làm cả 3 phần giống bài thi thật. Đứng trước gương sẽ giúp bạn cải thiện ngôn ngữ cơ thể và phát âm. Bạn sẽ thấy lạ về việc gương có thể cải thiện phát âm của mình. Trong thực tế, có một số nguyên âm và phụ âm bạn không thể phát âm đúng nếu không biết cách làm thế nào (không chỉ đơn giản là nhớ cách phát âm). Khi nhìn vào gương bạn có thể nhận ra cách đặt lưỡi, môi của mình liệu có đúng để phát âm chuẩn.

- Hãy cố gắng nói chuyện một cách tự nhiên. Tốc độ và ngữ điệu đóng vai trò quan trọng cũng như khả năng áp dụng một số cụm động từ, thành ngữ và tiếng lóng. Bạn cần nhớ, nếu bạn muốn được điểm 7, bạn phải phát âm đúng, nói trôi chảy và có ngữ điệu tự nhiên.

Một điều lưu ý là, khi luyện nói, bạn cần chú ý nhiều đến những âm cuối. Nhưng khi thi thật, đừng làm điều đó, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự lưu loát của bạn. Lúc thi thật là thời điểm bạn cho giám khảo thấy những gì bạn có chứ không phải cho họ thấy bạn có thể sửa bản thân mình tốt như thế nào. Sử dụng những kinh nghiệm bạn rút ra khi luyện tập để chứng minh kỹ năng nói của mình.

Quỳnh Linh (theo ielts-blog.com)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TuyenSinhVietNam.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google