Phương ngữ (accent) khi phát âm tiếng Anh là nét độc đáo văn hóa khi sử dụng ngôn ngữ, nhưng cũng có thể là rào cản. Một nhà báo Mỹ đã gợi ý vài cách để giảm accent và nói tiếng Anh tốt hơn.

Khi còn là nhà sản xuất tại NBC và MSNBC, tôi đã thực hiện rất nhiều cuộc phỏng vấn thử qua điện thoại. Mục đích các cuộc phỏng vấn là để đánh giá xem người mình đang nói chuyện có thích hợp cho câu chuyện trên đài mà tôi đang sản xuất không.

Dù khách mời có am hiểu, quyến rũ và có tiềm năng tới đâu, nếu họ có accent nặng (cách phát âm riêng biệt trong một ngôn ngữ, đặc biệt khi nó gắn liền với vùng miền, quốc gia hoặc tầng lớp xã hội), tôi đành phải bỏ qua, dù rất tiếc. Bởi nếu tôi gặp khó khăn trong việc hiểu họ nói gì, tôi biết khán giả cũng sẽ như vậy.

Nhiều người nói có accent, tuy nhiên không phải accent của ai cũng khó hiểu tới nỗi người nghe không hiểu họ đang nói gì. Đôi khi accent còn là điểm nhấn quyến rũ. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago phát hiện: “Khi người ta phải tập trung hơn để nghe hiểu tiếng Anh, họ coi người nói là thiếu tính tin cậy”.

Khi mọi người nghe bài phát biểu của người nói có accent (chất giọng địa phương), những khó khăn mà họ gặp phải trong khi nghe sẽ làm giảm quá trình “xử lý trôi chảy”. Nhưng thay vì nghĩ các thông điệp là khó hiểu, họ sẽ coi chúng là thiếu tính tin cậy.

“Có một số người cố gắng để loại bỏ accent”, Judy Ravin, chủ tịch và là người sáng lập Viện Accent Reduction cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều đó rất khó. Một số người sẽ coi việc cố loại bỏ accent là sự xúc phạm, và họ có cái lý của mình. Accent là một phần bản sắc văn hóa độc đáo của chúng ta”.

5-cach-de-noi-tieng-anh-ro-rang

Ravin đưa ra 2 cách đơn giản để nhận biết accent làm giảm khả năng truyền đạt của người nói.

Tuy nhiên, nếu bạn nói có accent, làm thế nào để biết accent đang làm giảm khả năng truyền đạt của bạn? Ravin nói có hai cách đơn giản:

1. Người nghe liên tục yêu cầu bạn nhắc lại;

2. Bạn có cảm giác là người nghe đang gật gù, nhưng không hiểu thông điệp của bạn. Để kiểm chứng, bạn có thể yêu cầu người nghe nhắc lại điều bạn vừa nói. Nếu họ truyền đạt lại sai, nghĩa là bạn vẫn chưa làm họ hiểu.

Ravin cung cấp những cách dễ dàng để phát âm tiếng Anh dễ hiểu hơn:

1. Nói chậm. Phát âm của mọi người tốt hơn khi họ nói chậm hơn.

2. Đọc thành tiếng và thực hành phát âm “ending sound” - âm cuối của từ. Ngữ pháp tiếng Anh phụ thuộc rất nhiều vào những âm cuối. Đây là điểm khác biệt với các ngôn ngữ khác.

3. Hãy chắc chắn rằng ngữ điệu của bạn đi xuống trước một dấu phẩy hoặc dấu chấm khi đang tập đọc to (không đọc thầm). Điều này báo hiệu cho người nghe sự kết thúc của một câu.

4. Ít nhất, hãy thuần thục phát âm của các âm phổ biến nhất trong tiếng Anh: “th”, “v và w”, “r” và chữ chữ “o” có nhiều cách phát âm, cách phổ biến nhất là “ɔ” như trong option /’ɔpʃn/ (tùy chọn). Ít gặp nhất là “ou” như no /nou/.

5. Thực hành ít nhất 15 phút mỗi ngày trong năm ngày một tuần. Bạn cần kinh nghiệm để làm chủ một ngôn ngữ.

Cần nhắc lại, Ravin nhấn mạnh rằng việc giảm accent khác với loại bỏ accent. Thay vào đó, nên dạy các âm có trong tiếng Anh mà không tồn tại trong các ngôn ngữ khác. “Mục tiêu là để duy trì bản sắc văn hóa… Mọi người sẽ vẫn có một accent riêng, tuy nhiên, nó không phải là một rào cản giao tiếp”.

Lynn, Moon ESL
Nguồn: mrmediatraining.com.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TuyenSinhVietNam.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google