Vừa tốt nghiệp loại khá Đại học ngành Tài chính - Marketing, Nguyễn Hà Trang đầu tư 380 giờ cho việc học tiếng Anh và nâng điểm IELTS từ 4,5 lên 7.

Vừa tham dự kỳ thi IELTS tháng 8 vừa rồi và giành được số điểm 7.0, cô sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Nguyễn Hà Trang (sinh năm 1993) cho biết kết quả này vượt kỳ vọng của mình vì xuất phát điểm của Trang chỉ là 4.5 điểm. Số điểm thành phần các môn Nghe, Đọc, Viết, Nói lần lượt là 7,5; 6,5; 7 và 6. 

bi-quyetcai-thien-2-5-diem-ielts-sau-380-gio-hoc

Nguyễn Hà Trang đạt 7 điểm IELTS sau 380 giờ ôn luyện. 

- Trang đã làm thế nào để có thể nâng 2,5 điểm IELTS chỉ trong vòng 380 giờ học?

- Trước hết, quá trình 380 giờ nói trên là học với cường độ cao do em tham gia khóa Active Learning. Trong suốt thời gian đó, em đến lớp mỗi ngày để ôn luyện cả bốn kỹ năng. Đến giai đoạn nước rút, em có thể học tới 10 giờ mỗi ngày tại trung tâm.

Ngoài ra, khi tham gia chương trình chủ động này, em thấy rằng những ai ham thích học tiếng Anh, đồng thời có thái độ tự giác học tập, không ỷ lại sẽ có kết quả cao hơn.

Nhờ hai yếu tố trên, em đã cải thiện được điểm số trong thời gian ngắn. Với điểm IELTS đầu vào 4,5, em đạt 7 điểm khi thi lại vào cuối khóa, vượt một điểm so với cam kết với trung tâm tiếng Anh.

- Trang có thể mô tả việc học hàng ngày của mình khi tham gia khóa luyện tiếng Anh cường độ cao?

- Vì đây là chương trình học chủ động nên phần lớn thời gian em tự sắp xếp lịch học theo ý mình, miễn là phải hoàn thành tối thiểu 380 giờ để được cam kết đầu ra.

Thường em bắt đầu việc học lúc 9h sáng. Khi đến lớp, đầu tiên em lấy từ điển, gồm cuốn Cambridge, Oxford, một vài quyển nhỏ cho Student, Việt-Anh, Anh-Việt ở trung tâm. Sau đó, em đăng ký giờ và bắt tay vào ôn luyện các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết theo giáo trình của trung tâm.

Sau khi làm bài, em tự kiểm tra kết quả với đáp án sau sách, chỗ nào không hiểu thì nhờ thầy cô người Việt hướng dẫn. Đối với bài Viết thì em hay hỏi thầy nước ngoài trong thời gian học kèm một kèm một. Em thích trao đổi trực tiếp với thầy nước ngoài vì thầy giảng dễ hiểu và nhiệt tình. Hằng ngày có những lớp bổ trợ thêm của các thầy bao quát cả 4 kỹ năng, cùng với 3 buổi học chính mỗi tuần.

- Các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của em được cải thiện như thế nào sau quá trình học?

- Trước khi học ở AMA, em tự tin nhất kỹ năng Đọc, không tự tin nhất kỹ năng Nói. Sau quá trình 380 giờ nói trên, cả bốn kỹ năng đều tiến bộ, nhất là trong giai đoạn nước rút. Kỹ năng Nói của em được cải thiện rất nhiều và được các thầy khen phát âm tự nhiên, ngữ điệu, trọng âm tốt. Kỹ năng Nghe đạt điểm cao nhất trong kỳ thi IELTS. Về ngữ pháp, trước đây em không giỏi lắm. Nhưng sau quá trình đọc nhiều, ngữ pháp của em khá lên một cách tự nhiên mặc dù em không quá chú tâm vào nó.

- Trang có thể chia sẻ kỹ hơn về bí quyết học nghe và nói, hai kỹ năng tiến bộ nhiều nhất?

- Với môn nghe, bí quyết đầu tiên là phải luyện càng nhiều càng tốt. Không chỉ lúc học, khi nấu nướng hay làm việc vặt, em cũng bật các đoạn băng lên và nghe một cách tự do. Việc này khiến đôi tai quen với âm và giọng của người bản ngữ, nên phản xạ khi làm bài tập sẽ tốt hơn.

Còn lúc học, đầu tiên em nghe qua một lượt, sau đó nghe đi nghe lại vài lần nữa, và cuối cùng mới nhìn script. Một cách học khác cũng hay những hơi mất thời gian đó là nghe rồi ghi ra.

Ngoài ra, thầy giáo cũng chỉ cho em một số mẹo. Ví dụ, khi làm bài tập, chúng ta nên tập trung và nhận diện được câu trả lời nằm ở phần nào. Em dành những giây đầu tiên để đọc kỹ câu hỏi và lướt qua câu trả lời, nhớ key word, nghĩ tới những từ đồng nghĩa với key words. Bài nghe IELTS thường có tính "đánh đố", ví dụ không nhắc đến key word trong câu hỏi mà dùng một từ đồng nghĩa, hoặc lúc đầu bài nghe nhắc đến đáp án A nhưng cuối bài lại thay đổi thành đáp án B.

Còn kỹ năng nói của em tiến bộ nhiều nhờ thẩm thấu qua kỹ năng nghe và đọc. Thêm vào đó, việc nói chuyện với thầy nước ngoài nhiều nên em trở nên bạo dạn hơn. Có một lời khuyên cho các bạn là nên giao tiếp với người nước ngoài càng nhiều càng tốt. Nếu thầy nói mà không hiểu thì có thể hỏi lại.

Về cách phát âm, nó thuộc về năng khiếu. Thực ra em không luyện nhiều, nhưng thầy cô cũng khen em phát âm khá tương đối. Thường thì em hay để ý phiên âm, trọng âm mỗi khi nghe, dần dần kỹ năng của mình sẽ chuẩn lên.

- Phương pháp học từ vựng của Trang như thế nào?

- Em thường học từ vựng thông qua những bài reading của IELTS, báo chí theo chủ đề yêu thích và thông qua các bài viết mẫu, qua đó mình không chỉ bổ sung vốn từ mà còn học về cấu trúc và cách viết. Khi gặp một từ mới, em tra từ điển trước, ghi lại phiên âm, ngữ nghĩa và ví dụ bằng tiếng Anh, cố gắng sử dụng nó trong giờ nói một kèm một với giáo viên. Em không bắt ép mình phải học thuộc, mà cứ để cho việc ghi nhớ từ vựng diễn ra tự nhiên.

- Em có lời khuyên gì cho các bạn đang quan tâm đến khóa học cường độ cao Active Learning?

Lời khuyên cho những ai chuẩn bị bước vào quá trình này là phải ôn luyện nhiều. Để được như thế, trước hết là mình phải thích học tiếng Anh đã. Tuy nhiên, các bạn sẽ rất dễ dàng thấy thích khóa học này vì các lớp rất thú vị, nhất là khi học với giáo viên nước ngoài.

Thanh Bình

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
TuyenSinhVietNam.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google